Vì sao loại sơn thuyền, tàu lại phải khác sơn thường?

25/06/2023

Việt Nam là một quốc gia có nhiều vùng tiếp giáp với biển như VIệt Nam thì ngành công nghiệp tàu thuyền rất được coi trọng. Ngành sơn tàu biển nhờ đó cũng trở nên đa dạng và phát triển mạnh hơn. Không chỉ đơn thuần là tăng tính thẩm mỹ, sơn tàu biển còn đóng vai trò như một chiếc áo giáp bảo vệ tàu biển cũng như những người trên tàu đó.

Vậy sơn tàu biển là gì? Vì sao tàu thuyền cần phải có những loại sơn chuyên dụng? Hãy cùng kimthinhcuong.com tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây để giải đáp những thắc mắc của bạn. 

Sơn tàu biển có khác với những sơn thông thường hay không?

Nhiều người lầm tưởng sơn cho tàu biển vốn dùng để trang trí nên có thể dùng bất cứ loại sơn nào cũng được. Tuy nhiên, mỗi loại sơn được sản xuất ra đều có mục đích ứng dụng trên các bề mặt nhất định. Vì vậy không phải loại sơn nào cũng dùng được cho các bề mặt khác nhau. Sơn tàu biển đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều yếu tố, bởi trong nước biển chứa các chất ăn mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ của tàu. Nếu lựa chọn được lớp sơn tốt sẽ hạn chế được tối đa thiệt hại và chi phí tu sửa về lâu dài. Lời khuyên tốt nhất là khách hàng nên nghiên cứu kỹ loại sơn cần dùng cho bề mặt tàu của mình để đạt hiệu quả bền và đẹp nhất.

Vì sao tàu thuyền cần phải có những loại sơn chuyên dụng?

Các chuyên gia khẳng định, để bảo vệ tàu thuyền cần phải có những loại sơn chuyên dụng, bởi:

  • Thông thường vỏ tàu là nơi tiếp xúc với bề mặt nước biển nhiều nhất. Trong nước biển luôn có muối và tính axit cao.  Việc tàu biển hoạt động mạnh và thường xuyên đi lại trên biển sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng ăn mòn. Lớp vỏ gỗ hay kim loại của tàu sẽ bị phá hủy nếu không có lớp sơn bảo vệ. Tuy nhiên, không phải loại sơn nào cũng phù hợp với môi trường khắc nghiệt của nước biển.
  • Môi trường biển có các loài sinh vật sống kí sinh dễ dàng đu bám vào vỏ tàu và bắt đầu đục khoét như một nơi sống lý tưởng. Sự phát triển và sinh sôi của những loài vật này sẽ làm cho lớp vỏ nặng hơn và tốc độ tàu bị ảnh hưởng. Vì vậy việc lựa chọn sơn cho tàu biển giúp tạo một bề mặt trơn bóng làm hạn chế việc kí sinh của những loài vật này là vô cùng cần thiết.
  • Ngoài công dụng bảo vệ, sơn cho tàu biển ngày nay còn có nhiều màu để tăng tính thẩm mỹ cho tàu biển theo yêu cầu của khách hàng.
  • Sơn tàu biển ngày nay có rất nhiều loại phù hợp với nhiệt độ, khí hậu, độ rắn và điều kiện ăn mòn khác nhau. Khách hàng có thể yên tâm lựa chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu của mình.

Tóm lại: để bảo vệ cho các bề mặt tàu thuyền thì cần phải sử dụng đến các loại sơn chống rỉ chuyên dụng. Việc này không những mang lại tính hiệu quả lâu dài, tăng tuổi thọ cho tàu thuyền mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc tu sửa, nâng cấp tốn kém về sau.