Kẽm chống ăn mòn vỏ tàu biển

03/01/2024

Việc áp dụng kẽm chống ăn mòn trên vỏ tàu biển tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế giúp tăng cường độ bền, sự chắc chắn và tuổi thọ của tàu. Kẽm có tính chất chống ăn mòn cao, giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa và giảm thiểu tác động của môi trường biển.

Trong các công trình hàng hải, việc kẽm chống ăn mòn bảo vệ tàu biển là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và tuổi thọ lâu dài của tàu. Một trong những phương pháp phổ biến nhất để chống lại sự ăn mòn là sử dụng kẽm - một kim loại có khả năng chống ăn mòn tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách kẽm được sử dụng để chống ăn mòn vỏ tàu biển, cũng như những lợi ích và hạn chế của phương pháp này. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về kẽm và vai trò của nó trong việc bảo vệ tàu biển!

Kẽm chống ăn mòn

Kẽm chống ăn mòn tàu biển, còn được gọi là kẽm chống ăn mòn vỏ tàu hoặc kẽm chống ăn mòn điện hóa (anode kẽm), là một phương pháp bảo vệ vỏ tàu khỏi sự ăn mòn. Điện cực kẽm giúp vỏ tàu tránh bị rỉ sét, ăn mòn và dẫn đến bục vỏ tàu.

Ngoài ra, kẽm chống ăn mòn còn được dùng để bảo vệ bồn kim loại và các bồn chứa khác. Các tấm kẽm chống ăn mòn được thiết kế để gắn vào vỏ tàu hoặc các bộ phận cần chống sự ăn mòn của nước biển bằng bu lông hoặc hàn chết.

Kẽm chống ăn mòn vỏ tàu biển
Kẽm chống ăn mòn vỏ tàu biển

Kẽm bảo vệ chống ăn mòn bề mặt kim loại dưới nước bằng điện cực dương (hay còn gọi là Anode chống ăn mòn). Thân tàu biển thường được chế tạo bằng gang thép, một hợp kim của sắt, cacbon và một số nguyên tố khác. Khi thân tàu hoạt động trên biển và tiếp xúc với nước, gang thép có thể bị ăn mòn, gây hư hỏng. Một biện pháp thường được sử dụng để bảo vệ thân tàu là sơn chống gỉ, nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa gang thép của thân tàu và nước biển.

Tuy nhiên, ở phần đuôi tàu, do tác động của chân vịt, nước bị khuấy động mạnh liệt nên việc sơn chưa đủ. Do đó, biện pháp tốt nhất được sử dụng ở đây là gắn kẽm chống ăn mòn. Khi đó, sẽ xảy ra quá trình ăn mòn điện hóa, trong đó kẽm là kim loại hoạt động hơn sắt nên bị ăn mòn, còn sắt thì không bị mất mát gì

Kẽm nguyên chất dùng sản xuất Kẽm chống ăn mòn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Việt Nam. Sau đó được các sơ sở sản xuất tại Việt Nam và cung cấp cho các đơn vị phân phối tàu biển.

Công dụng kẽm chống ăn mòn

Bảo vệ vỏ tàu, kẽm giúp bảo vệ vỏ tàu khỏi sự ăn mòn, tránh vỏ tàu bị rỉ sét và dẫn đến bục vỏ tàu. Ngoài ra, kẽm chống ăn mòn còn được dùng để bảo vệ bồn kim loại và các bồn chứa khác.

Nguyên lý hoạt động của kẽm chống ăn mòn tàu biển là các tấm kẽm chống ăn mòn được thiết kế để gắn vào vỏ tàu hoặc các bộ phận cần chống lại sự ăn mòn của nước biển bằng bu lông hoặc hàn chết. Kẽm bảo vệ chống ăn mòn bề mặt kim loại dưới nước bằng điện cực dương (hay còn gọi là Anode chống ăn mòn) giúp ngăn chặn quá trình ăn mòn điện hóa.

Kim loại kẽm chủ yếu được dùng làm chất chống ăn mòn, ở dạng mạ. Và sau một thời gian, miếng kẽm sẽ bị ăn mòn và cần được thay thế. Việc này vừa tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sửa chữa thân tàu

Nguyên lý hoạt động của kẽm chống ăn mòn tàu biển

Nguyên lý hoạt động của kẽm chống ăn mòn tàu biển dựa trên quá trình ăn mòn điện hóa. Các tấm kẽm chống ăn mòn được thiết kế để gắn vào vỏ tàu hoặc các bộ phận cần chống lại sự ăn mòn của nước biển bằng bu lông hoặc hàn chết. Kẽm bảo vệ chống ăn mòn bề mặt kim loại dưới nước bằng điện cực dương (hay còn gọi là Anode chống ăn mòn).

Khi tàu hoạt động trên biển, thân tàu tiếp xúc với nước - dung dịch chất điện li nên sắt bị ăn mòn, gây hư hỏng. Biện pháp để bảo vệ thân tàu thường sử dụng đó là sơn chống gỉ nhằm không cho gang thép của thân tàu tiếp xúc trực tiếp với nước biển. Tuy nhiên, phần đuôi tàu do tác động của chân vịt, nước biển bị khuấy động mạnh liệt nên việc sơn là chưa đủ. Do đó, biện pháp tốt nhất được sử dụng đó là bằng kẽm chống ăn mòn ở đuôi tàu.

Lúc này sẽ xảy ra quá trình ăn mòn điện hóa. Kẽm là kim loại hoạt động hơn sắt nên bị ăn mòn, còn sắt thì không bị mất mát gì. Sau một thời gian miếng kẽm bị ăn mòn thì sẽ được thay thế theo định kỳ. Việc này vừa đỡ tốn kém hơn nhiều so với việc sửa chữa thân tàu.

Công Ty TNHH Kim Thịnh Cường - Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng có rất nhiều nhà phân phối, cửa hàng công ty có các mặt hàng sơn, kẽm chống ăn mòn nhưng để nói uy tín và đảm bảo thì không thể không nhắc đến công ty chúng tôi.

- Chuyên nhập các sản phẩm các loại kẽm chất lượng cao từ 99% - 99,995%

- Kẽm không chứa chì (Pb), kẽm chống ăn mòn nước biển.

- Dùng để mạ, dùng sản xuất đít pin, ..vv

- Đầy đủ chứng chỉ nhập khẩu, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế cho kẽm chống ăn mòn vỏ tàu.

thành phẩm Kẽm chống ăn mòn
Thành phẩm Kẽm chống ăn mòn

Kim Thịnh Cường luôn phục vụ đa dạng, phong phú và đầy đủ về màu sơn, loại sơn, dung tích. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm do Kim Thịnh Cường cung cấp. Chúng tôi luôn cố gắng đem đến cho nhiều khách hàng lớn nhỏ những chất lượng sơn chính hãng, cao cấp và luôn chịu trách nhiệm lâu dài đối với sản phẩm mà mình cung cấp

Ngoài ra, chúng tôi còn có những sản phẩm khác như sơn international, sơn Hải phòng, sơn sắt mạ kẽm, sơn thép mạ kẽm, sơn hải âu,... Tất cả các loại liên quan đến tàu biển, tàu thuyền, cano, công trình thi công,.... Chúng tôi đều có, 100% chính hãng - giá cả phải chăng - tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Chất lượng sơn là yếu tố quyết định đến “công trình” của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn một đơn vị cung cấp sơn uy tín – chính hãng để đảm bảo công trình của mình được hoàn hảo. Điều này giúp giảm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa tàu, đồng thời gia tăng hiệu suất hoạt động của tàu biển trong quá trình vận chuyển hàng hóa và người dùng. Ngoài ra, việc sử dụng kẽm chống ăn mòn còn giúp bảo vệ môi trường biển, tránh tình trạng ô nhiễm và tác động xấu đến sinh thái biển.