Hướng dẫn từng bước sơn thép mạ kẽm

06/12/2023

Để thực hiện quá trình này, bạn cần tuân theo một số bước cơ bản để đảm bảo sự thành công và độ bền của lớp sơn. Đầu tiên, trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bề mặt thép đã được làm sạch hoàn toàn và không còn bất kỳ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc vết bẩn nào. Bạn có thể sử dụng một dung dịch làm sạch để làm việc này.

Sơn thép mạ kẽm là một vật liệu phổ biến trong xây dựng và công nghiệp, nhưng để bảo vệ nó khỏi tác động của môi trường và tăng tuổi thọ, việc sơn lên bề mặt là rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước cụ thể để bạn có thể tự thực hiện công việc này một cách hiệu quả.

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là thép được thông qua quá trình mạ kẽm. Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại thép nhằm tạo một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, gỉ sét dưới tác động của môi trường xung quanh. Lớp kẽm này làm tăng độ dày cho thép, nâng cao chất lượng và làm tăng thẩm mỹ cho thép.

Kim Thịnh Cường - Đà Nẵng
Kim Thịnh Cường - Đà Nẵng

Thép mạ kẽm có độ bền tuyệt vời, độ cứng cao và chịu lực tốt. Nó được sản xuất nhanh, dễ kiểm tra và dễ lắp đặt. Thép mạ kẽm có giá thành rẻ hơn so với các loại thép mạ khác.

Thép mạ kẽm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xây dựng và công trình. Trong điều kiện bình thường, nếu kết cấu sản phẩm bình thường và sử dụng trong điều kiện bình thường, tuổi thọ của thép mạ kẽm có thể lên đến hơn 50 năm. Nếu sử dụng sản phẩm trong môi trường có chất ăn mòn hoặc gần biển thì tuổi thọ khoảng 20 – 25 năm trở lên.

Sau đây có 3 phương pháp mạ kẽm phổ biến nhất hiện nay:

- Mạ kẽm lạnh: Đây là phương pháp sử dụng một lớp mạ kẽm lỏng giống sơn ở nhiệt độ thường. Sử dụng khí nén để thổi dung dịch lỏng thành các hạt kẽm bắn thẳng vào bề mặt kim loại si mạ. Dung dịch kẽm kết hợp với các chất phụ gia sẽ bám chặt vào bề mặt kim loại, khô cứng sau vài giờ. Mạ kẽm lạnh thường được ứng dụng cho vật liệu kim loại ngoài công trường xây dựng.

- Mạ kẽm nhúng nóng: Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Mạ kẽm nhúng nóng được thực hiện bằng cách nhúng kim loại cần si và bể dung dịch nóng chảy. Dung dịch mạ kẽm này sẽ phủ đều và bám lên bề mặt kim loại.

- Mạ kẽm điện phân: Phương pháp này tạo ra một lớp phủ mỏng trên bề mặt kim loại nền, mang lại khả năng chống ăn mòn, cùng với việc tăng tính dẫn điện, kích thước và độ cứng của bề mặt kim loại một cách hiệu quả

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường về màu sắc, các dòng sơn thép mạ kẽm ra đời.

Sơn thép mạ kẽm có thể được chia thành hai loại chính dựa trên số lượng thành phần: sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần.

- Sơn 1 thành phần: Loại sơn thép mạ kẽm phù hợp với những công trình dân dụng, những nơi có điều kiện môi trường bình thường, ít khắc nghiệt. Khi mua sơn về chỉ cần pha với dung môi theo tỉ lệ là sử dụng được ngay. Thành phần chính của loại sơn thép mạ kẽm gồm nhựa cao cấp Acrylic, bột màu, bột độn, dung môi và một số phụ gia khác.

- Sơn 2 thành phần: Loại sơn thép mạ kẽm bao gồm sơn, chất đóng rắn, dung môi pha với nhau theo tỉ lệ nhất định. Sơn sử dụng chất xúc tác (chất đóng rắn) để làm khô bề mặt. Độ cứng, độ bám dính, bền màu vượt trội so với sơn 1 thành phần. Sơn 2 thành phần thường được sử dụng trong trường hợp sản phẩm sắt thép đó thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của môi trường, thời tiết, hoá chất, nước biển

Hướng dẫn cách sơn thép mạ kẽm

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

- Làm sạch bề mặt thép mạ kẽm bằng cách loại bỏ bụi, dầu mỡ và các chất bẩn khác.

- Nếu có rỉ sét, hãy sử dụng bàn chải dây hoặc giấy nhám để chà sạch.

Chuẩn bị bề mặt sơn

Bước 2: Sử dụng lớp sơn lót

- Sơn lót giúp tăng khả năng bám dính của lớp sơn màu lên bề mặt thép mạ kẽm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kỹ lưỡng trộn sơn lót trước khi sử dụng.

- Sử dụng cọ hoặc cuộn để áp dụng lớp sơn lót một cách đều đặn. Đợi cho lớp sơn lót khô hoàn toàn trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Áp dụng lớp sơn màu

- Khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu sơn lớp sơn màu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kỹ lưỡng trộn sơn màu trước khi sử dụng.

- Sử dụng cọ hoặc cuộn để áp dụng lớp sơn màu một cách đều đặn.

Đợi cho lớp sơn màu khô hoàn toàn trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Áp dụng lớp sơn phủ

- Lớp sơn phủ giúp bảo vệ lớp sơn màu và tăng độ bền của bề mặt sơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kỹ lưỡng trộn sơn phủ trước khi sử dụng.

- Sử dụng cọ hoặc cuộn để áp dụng lớp sơn phủ một cách đều đặn. Đợi cho lớp sơn phủ khô hoàn toàn trước khi sử dụng sản phẩm.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng sơn thép mạ kẽm

lưu ý khi sử dụng sơn thép mạ kẽm
lưu ý khi sử dụng sơn thép mạ kẽm

Khi sử dụng sơn thép mạ kẽm, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Thời điểm sơn: Bạn nên chọn thời điểm khô ráo, nắng nhiều và ít có mưa để đảm bảo lớp sơn được khô nhanh chóng, đều mà không bị vón cục.

- Chọn loại sơn thép mạ kẽm: Bạn nên cân nhắc chọn sơn 1 thành phần và các dòng sơn chuyên dụng dành riêng cho kim loại mạ kẽm. Các loại sơn này được thiết kế để tương thích với bề mặt kim loại và có khả năng bám dính tốt hơn so với các loại sơn khác.

- Lựa chọn màu khi sơn: Bảng màu sơn thép mạ kẽm chuyên dụng thường không có nhiều màu phong phú. Trong trường hợp muốn sử dụng màu sơn độc đáo hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp kết hợp hai loại sơn lót và sơn màu để tạo màu mong muốn.

- Bảo quản sơn: Bạn nên bảo quản sơn nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nhiệt độ bảo quản dưới 35℃.

- An toàn khi sử dụng sơn: Khi sử dụng sơn thép mạ kẽm nên dùng các biện pháp bảo vệ, không để tiếp xúc trực tiếp sơn sắt

Hãy sử dụng một lớp lót chịu nước để tăng độ bền và khả năng bám dính của lớp sơn. Lớp lót này cần được thoa đều và để khô hoàn toàn trước khi tiếp tục bước tiếp theo. Sau đó, bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ chính. Hãy chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu của công trình và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Thông thường, sẽ cần thoa ít nhất hai lớp sơn để đảm bảo độ che phủ tốt và độ bền cao.